🔬 Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng nói gì về việc thu hồi đất đai của người dân 🔬

46
4🔬 Quan chức Quốc hội: Nhảy vào lấy không đất của dân, trả chưa đầy 1 bát phở/m2 là quá bất công.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng cho rằng việc thu hồi đất hiện nay còn nhiều bất cập, xảy ra tình trạng sai lệch về tư duy khi quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai.
Ông Lưu Bình Nhưỡng – Phó trưởng Ban Dân nguyện của Ủy ban Thường vụ Quốc hội chia sẻ với phóng viên về vấn đề quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai bên lề hành lang Quốc hội.
Theo báo cáo giám sát trình Quốc hội trong phiên làm việc sáng ngày 27/5 , từ khi Luật đất đai năm 2013 có hiệu lực đến nay, tình hình đơn thư khiếu nại về đất đai có xu hướng giảm so với giai đoạn trước nhưng vẫn chiếm tỷ lệ cao trong tổng số đơn thư khiếu nại, (trên 60%). Nội dung chủ yếu khiếu nại về giá đất, phương án bồi thường, hỗ trợ khi Nhà nước thu hồi đất; khiếu nại đòi lại đất cũ, thưa ông?
Việc thu hồi đất của người dân hiện còn rất nhiều bất cập. Có những người có hàng nghìn m2, thậm chí nhiều hec-ta. Đất đó chưa được cấp sổ đỏ, nhưng người ta sử dụng từ rất lâu, làm ăn sinh sống trên đất đó, giữ đất đó, đổ mồ hôi xương máu trên đất đó như trường hợp của ông Đoàn Văn Vươn, (Hải Phòng).
Vì sao lại căn cứ vào việc không có sổ đỏ thì thu hồi với giá rẻ mạt. Có những nơi còn nói là lấn chiếm. Cần phải định nghĩa lại đất lấn chiếm trong trường hợp này: Lấn chiếm của ai? Thế nào là đất lấn chiếm?
Người ta canh tác khi Nhà nước bỏ hoang. Không thể cho đó là lấn chiếm của Nhà nước. Khi đã lấn chiếm là phải có ranh, có giới, đất phải có đai. Đất chưa có đai sao gọi là lấn chiếm.
Đó là tư duy áp đặt. Về nguyên tắc, Nhà nước không được quyền cướp của người dân bởi người dân là chủ của Nhà nước.
Trong luật đất đai có một vấn đề rất nhân văn đó là nếu đất đai được sử dụng ổn định, lâu dài không có tranh chấp trong các thời kỳ thì được xem xét để cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.
Vậy mà mấy chục năm sau lại đem ra quy hoạch rồi lấy không của người dân, tính ra 1m2 còn chưa đầy 1 bát phở, như thế là rất bất công.
Như vậy, đất khai hoang là miếng mồi béo bở của các chủ dự án?
Đem ra quy hoạch rồi lấy không của người dân, tính ra 1m2 còn chưa đầy 1 bát phở, như thế là rất bất công.
Nó không chỉ là miếng mồi của chủ dự án mà còn là miếng mồi của chính cán bộ tham nhũng cấu kết với các chủ dự án để lấy đất của người dân.
Chúng ta đưa vào đối xử 2 loại đất, thu hồi đất cho mục đích quốc phòng an ninh và các lý do công cộng, phân biệt với đất làm thương mại là tư duy sai lầm.
Đất làm đường cho cả nước đi nhưng lại thu hồi với cái giá thấp hơn là không đúng. Cả nước được hưởng, các nước làm kinh tế nhưng một người chịu thiệt là sai lầm.
Đừng vì khái niệm mục đích sử dụng để hạ giá đất. Tôi sẽ đấu tranh cho vấn đề phải thu hồi đất trên cùng một mặt bằng chứ không thể để người dân thiệt.
Pháp luật không được phép tạo ra bất công giữa người dân. Nhà nước là của dân, có trách nhiệm thực thi các chính sách bảo vệ người dân. Phải đặt mình vào các trường hợp để biết được sự đau khổ, bức xúc của người dân.
Chính sách phải bám sát vào đời sống. Nhiều khi “chính sách ở trên trời, cuộc đời thì ở dưới đất”. Đây là bất cập phải sửa trong luật đất đai.
Thu hồi đất nông nghiệp gây bất công cho nông dân khi giá thu hồi cực kỳ rẻ mạt, ông nhìn nhận thế nào về vấn đề này?
Có những gia đình bám đất tới 70 đến 80 đời. Không thể đánh giá là đất nông nghiệp không quý giá bằng đất thành thị, đất chuyên dùng. Đó là tư duy sai lệch. Đất nào cũng là quý giá, của ai cũng phải trân trọng.
Đất được người dân khai hoang mới là quý. Từ cỏ mọc um tùm, người ta đổ mồ hôi, xương máu để tạo ra quỹ đất có giá trị, lẽ ra phải khen thưởng họ chứ sao lại lấy của họ với giá rẻ mạt.
Phải có sự công bằng trong chính sách sử dụng đất mới tạo ra động lực cho cả đất nước. Ai cũng phải tôn trọng, tôn trọng đất thì phải tôn trọng người đang giữ đất. Đừng vì tôn trọng miếng đất mà giật khỏi tay người khác. Như thế là bất công.
Hiện nay tồn tại tình trạng nhiều lãnh đạo ở các địa phương can thiệp vào quá trình thu hồi đất. Có những trường hợp giao cho Thường trực HĐND như ở Đồng Nai. Họ định thu hồi hàng chục hec-ta đất của hàng trăm hộ dân sinh sống tại đó từ năm 1978 đến nay để mở con đường, sau đó bổ sung Thường trực HĐND vào dự án đó.

🔬 Theo nguồn :
❖ Định hướng: Kênh ” TỔNG HỢP TIN MỚI” xây dựng với mục đích cung cấp cho cộng đồng những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trong ngày về vấn đề kinh tế – xã hội Việt Nam và thế giới,….
▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬▬
❖ Tuyên bố miễn trừ các trách nhiệm pháp lý:
– Kênh TỔNG HỢP TIN MỚI có nguồn thông tin được lấy từ những trang báo chí Việt Nam.
– Kênh TỔNG HỢP TIN MỚI xây dựng nội dụng trên cơ sở chia sẻ thông tin không bôi nhọa cá nhân, không kích động cá nhân và xã hội, không bàn tán về vấn đề chính trị trong và ngoài nước.
– Kênh TỔNG HỢP TIN MỚI không chịu trách nhiệm những bình luân của khán giả ở dưới mọi video và phần cộng đồng.

Nguồn: https://chungcumyphuoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://chungcumyphuoc.com/luat-dat-dai

46 COMMENTS

 1. CHÚC ÔNG LƯU BÌNH NHƯỠNG SỨC KHỎE BÌNH AN GẶP NHIỀU MAY MẮN NGUYỀN RỦA LŨ CHÓ QUAN THAM

 2. Nhiều quan chức tiếp tay cho lấn chiếm đất, nhưng lại bảo kê cho thu hồi đất với giá rẻ mạt.

 3. Ở Thủ Thiêm thu hồi dat và bồi thường hỗ trợ tái dinh cư ở Thủ Thiêm là trái pháp luật.

 4. Ở day cán bộ làm sai dat dân có giấy tờ có sổ cán bộ xác nhận là dat chiếm dung như ở khu do thị mới Thủ Thiêm.

 5. Gần 500 đại biểu có mấy vị nói lên được bức xúc của dân nhìn thẳng vào vấn đề ,quá nhiều chuyện từ lâu rất lâu đâu phải không thấy không biết nhưng vẫn chẳng ai nói ra ,Q Hội đã đang điều chỉnh sửa đổi luật cần đưa lên những thiếu sót để sửa ,,không riêng gì đấy đai thu hồi ,mà nhiều lĩnh vực khác,, ưu tiên đặt quyền lợi nhân dân lên trên nới là chính quyền của dân ,,rất tâm đắt với cáu nói , làm luật cho dân vì sự công bằng cho người dân của dạo biếu Nhưỡng ,,đánh thức đúng quan điểm lập nước của bác Hồ

 6. Ông là đại biểu của dân đích thực Thay mặt Dan nói lên nguyện vọng của dân ông thật tuyệt vời

 7. Cảm ơn ông bình nhưỡng nói lên những điều mà người dân muốn nói ông về bến tre người dân cũng đang khốn đốn về đất đai

 8. Ai chỉ có một đời để sống thì hãy sống cho thật ý nghĩa Nghĩa kí để khi chết để lại những tiếc thương cầu chúc cho người nằm xuống một đời sống có ý nghĩa như ông

 9. Rất may nước Việt Nam còn sót lại những người như ông Bình nhưỡng, người tốt như thế sao không bình chọn, mà lại chọn những sâu bọ để đục khoét cả nước làm cho dân đen đói nghèo

 10. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng xứng đáng là Đại biểu của dân Vì giám nói lên ý trí nguyện vọng của Nhân dân Khoá sau Tôi và Nhân dân vẫn Bâu cho Lưu Bình Nhưỡng vì giám nói lên sự thật của HCM đến Nguyễn Phú Trọng và bọn chóp bu ĐCSVN ăn cắp tham nhũng bán nước hại dân
  Thằng Nguyễn Hữu Cầu giám đốc Công An tỉnh Nghệ An là một thằng Đại biểu ăn hại chỉ biết cắn cùn sủa bậy theo giáo án của tuyên giáo ĐCSVN để che đậy hành vi Ăn cắp tham nhũng bán nước hại dân của HCM đến Nguyễn Phú Trọng và bọn chóp bu ĐCSVN
  Nhân dân không ai bầu cho thằng Nguyễn Hữu Cầu chó săn phản động Hãy kiểm tra lại phiếu bầu của Nguyễn Hữu Cầu chắc chấn là ĐCSVN vẽ ra trước lúc bầu Để cho thằng Cầu sủa thuê cho ĐCSVN BÁN NƯỚC HẠI DÂN

 11. Nói gì cũng phải có cụ thể…. Rõ ràng chứ thích thì nói.. Ko thì lại im lặng thì ko thể gọi là người đại diện của dân…

 12. KÊNH – CHỒN ĂN LÚA…CHÚA…XX…XXX..
  3///giẻ vàng, chiên 🐕🐕🐕 – DI GAN DU MỤC SỐNG NHỤC XỨ NGƯỜI.
  ĐM đám giũa móng 🐕🐕🐕 giáo,thờ thằng khố zách,thò cái lòng thòng xuống đầu tổ tiên ,cha mẹ. Cả mười đời nó bắt mút buồi,phục vụ sex cho nó,vậy mà vẫn đập đầu quỳ lạy
  CỘNG ĐỒNG VN ĐÀO MẢ TỔ TIÊN,ÔNG BÀ,CHA MẸ ,DỰNG ĐẦU DẬY NGHE CHỬI,KẸP ĐẦU VÔ HÁNG BẮT MÚT BUỒI 2000 NĂM NHA…. CHIÊN 🐕🐕🐕🐕.
  https://youtu.be/cFms2xy-rc4
  Like kênh này ……Mút buồi tao..

 13. như đảo ::hoàng Sa+trường Sa không chức vụ nào Ra cướp
  các nơi nào có cực khổ của dân toàn bị cướp
  hèn với giặc +toàn ác với dân

  ăn cướp đến có đơn tố cáo vào các bản mặt : ỷ có chức vụ Co đầu thục Cỗ chạy trốn tránh trách nhiệm đảng này Đỗ thừa đảng khác để trốn trách nhiệm bồi thường

  vậy phải Lập Ra nhiều đảng ::
  đảng HĐ ND đảng UB ND đảng thành uỷ tỉnh uỷ đảng toà án đảng viện kiểm sát đảng tư pháp đảng pháp chế

  còn quá nhiều đảng của ban ngành công an ND
  công an : giao thông
  công an : cơ động
  công an : hình sự. còn nhiều thứ khác nữa ! ! ! bè Lũ phe đảng cộng sản quá đỗ thừa cho nhau người bị oan sai quá tốn nhiều công sức đi tố cáo toàn cấp

  vì bị bọn chúng quá bày vẻ đỗ thừa

 14. Bầu đại biểu Quốc Hội Lưu Bình nhưỡng thay CT nước cho Nguyễn Phú Trọng . Đại biểu Quốc hội này rất vì nhân dân .

 15. Lu binh duong May la thang cho May co hieu khong æ????????
  Bon viet cong hung May se chet nhan Dan s treo co chung May chung May la bon tham nhung chi biet boc lot nhan Dan thoi toa lay Cai dau bui cua tao dap vao mat cua May de May biet Cai gi dung hay said lay dau bui dap vao mat may

 16. Có một ông bnhưỡng chứ có một ngàn ông bnhưỡng cũng chẳng làm được gì… Xin cảm ơn ông

 17. Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng đã nói đúng hiện tình hiện nay ở nhiều nơi trên đất nước ta, rất đúng với tâm nguyện của người dân cần phản ánh mọi người đang ủng hộ và ngưỡng mộ ống lắm.

 18. Nhà nước thu hồi đất và kêu gọi doanh nghiệp làm hạ tầng cơ sở như vậy nhả nước là chủ đạo vậy nhà nước áp giá đền bù thì nhà nưới phải quản lí áp giá bán ra như vậy mới tạo ra hợp tình hợp lí.Ví dụ lấy giá đền bù làm giá gốc cộng lãi sau đó cộng phí lảm hạ tầng cơ sở lãi vay ngân hàng thành giá bán ra đã tính có lái.còn hiện nay đền bù giạ không bằng tô phở nhưng bây giờ tỉnh lẻ đền bù vài trăm đến hơn triệu 1 m2 bán cũng tăng 30-40triệu/1 m2 TP Q2 500-600 triệu/1 m2 giá đất bán ra cao chín tầng mây không có ai đặt vấn đề giám sát giá đất bán ra của các đơn vi tham gia thi công như vậy lảm thất thoát hàng ngàn tỷ của dân và nhả nước lọt vào túi quan tham và doanh nghiệp cuối cùng đi ngược với mục đích chỉ trang đô thị nâng cao đời sống ngừơi dân thành ra từ chỗ dân có nhà thành trắng tay tiền để quan tham mua đất xây biệt thự ăn chơi.Phải giám sát giá đền bù và giá bán củ chủ đầu tư là nhà nước doanh nghiệp chỉ là đơn vị nhận thầu thi công không thể để giá đền bù thì rẽ mạt giá bán ra thì cao 9 tầng mây

 19. Cảm ơn ông, vì đã hiểu được niềm đau và nỗi khổ của người dân. Bầu ông làm tổng thống được đó

 20. Chú ơi,chú nói quá đúng, cháu xin thay mặt người dân trên cả nước cảm ơn chú,,,, cháu mong Quốc hội sửa đổi lại luật đất đai, để cho những người dân , chân bùn tay nấm không bị thiệt thòi,,, mà không để cho những người quan chức có cơ hội để tham những, đấy là những lí do tham nhũng trong cả nước,, mà gây lên cho quần chúng nhân dân, không tin tưởng vào chính phủ,,,,,

 21. Nhan dan chung toi dong tinh voi lỏi noi cua can bo nay hoan ho song trong một đạt nuoc lanh dao phai vi dan Dan ho moi ung ho mình do la luật tu nhiên cua con người Chao

 22. Đám chuột ngậm nhấm nhân dân và đất nước sẽ ngăn cản bước tiến của anh Lưu Bình Nhưỡng , các vị ĐBQH có lòng với dân với nước thì hãy ủng hộ anh ấy để triệt tiêu hết lũ chuột ăn tàn phá hại đất nước đem sự bình minh đến lãnh thổ nhỏ bé nầy nó đã bị giầy vò quá lâu rồi từ ngoại xâm cho tới nội xâm chờ đến bao giờ nữa VN mới sáng sủa .

 23. TẠI SAO CÓ 4000 NĂM LỊCH SỬ NHƯNG DÂN TỘC VIỆT
  NAM KHÔNG LÀM NÊN TÍCH SỰ GÌ ? 

  Đây là câu hỏi mà rất ít người Việt Nam nào suy nghĩ tới. Đó là vì họ ít khi tư duy đến tận gốc vấn đề.

  Nhìn lại lịch sử, mỗi triều đại phong kiến lên cầm quyền thường gắn với một chiến công chống ngoại xâm nào đó. Do đó có thể nói chống ngoại xâm như là một thương  hiệu mà bất cứ dòng họ nào cũng muốn giành lấy để có thể danh chính ngôn thuận ngự  trên ngai vàng.http://www.thesaigonpost.us/2019/05/tai-sao-co-4000-nam-lich-su-nhung-dan.html?fbclid=IwAR0a1E3ZihvGGyGLuWfI_uw53Udhx5gvV5YJh0aWAtxhlH40AELybHp-bcA

 24. Cần nhiều đại biểu Quốc hội Như bác lưu Bình nhường thì mới luận và đối chất lại với những bộ trưởng bù nhìn không có trách nhiệm trong Quốc hội

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here