10 quỹ đầu tư quốc gia lớn nhất thế giới

Đầu TưNhững quỹ đầu tư quốc gia càng “bí hiểm” thì lại càng có quy mô lớn. Trên thực tế, 7 quỹ đầu tư ít minh bạch nhất đang chiếm gần 50% tổng tài sản của các quỹ trên toàn cầu.
Quỹ đầu tư quốc gia hay quỹ đầu tư chính phủ – khái niệm dịch từ cụm từ Sovereign Wealth Funds (SWF) – là một quỹ đầu tư nhà nước với những tài sản có giá trị như cổ phiếu, trái phiếu, tài sản, kim loại quý… Kể từ sau cuộc khủng hoảng tài chính, hoạt động của các quỹ đầu tư này bắt đầu bị dòm ngó. Lợi dụng những khó khăn tài chính của các công ty trong thời kì khủng hoảng, các SWF gia tăng việc mua lại tài sản nước ngoài. Điều này khiến cho nhiều người lo ngại chính phủ sẽ dựa vào các quỹ đầu tư quốc gia như cánh tay đắc lực để thâm nhập nền kinh tế nước ngoài. Trong khi một số lại không ngần ngại gọi những quỹ đầu tư này là “vị cứu tinh”.

Những lo ngại liên quan đến SWF bao gồm 2 vấn đề chính. Thứ nhất, tài sản của các quỹ đầu tư rất lớn, và khi một lượng tài sản lớn nằm trong tay bất kỳ ai thì đều đáng lo ngại, dù đó là cá nhân, ngân hàng hay chính phủ. Thứ hai, SWF là công cụ đầu tư của một chính phủ, trong khi mối quan tâm của bất kỳ chính phủ nào cũng không chỉ nằm ở lợi nhuận mà còn ẩn chứa rất nhiều quyền lợi chiến lược khác.

Chính điều này đã dẫn tới sự ra đời của chỉ số minh bạch Linaburg-Maduell, nhằm đánh giá tính minh bạch của từng quỹ đầu tư quốc gia. Chỉ số này được đánh giá dựa trên 10 nguyên tắc cần thiết dựa theo những tiết lộ của các quỹ về lịch sử, chiến lược đầu tư, lợi nhuận thu vào và những chuẩn mực về đạo đức mà trong đó, việc công bố phương thức đầu tư là yêu cầu bắt buộc. 10 là số điểm cao nhất dành cho những quỹ đầu tư “hoàn toàn minh bạch”.

Nguồn: https://chungcumyphuoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://chungcumyphuoc.com/dau-tu

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *