Đuổi người thuê nhà ra khỏi nhà khi chậm thanh toán tiền nhà 7 ngày có đi tù không? Luật sư Quân

5
4Đuổi người thuê ra khỏi nhà có phải đi tù không?
#duoinguoithuenha #thuenha #luatsuquan

Hiến pháp 2013 quy định, mọi người có quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở. Không ai được tự ý vào chỗ ở của người khác nếu không được người đó đồng ý.
Điều 12 Luật Cư trú quy định: “Chỗ ở hợp pháp là nhà ở, phương tiện hoặc nhà khác mà công dân sử dụng để cư trú. Chỗ ở hợp pháp có thể thuộc quyền sở hữu của công dân hoặc được cơ quan, tổ chức, cá nhân cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ theo quy định của pháp luật”.

Người thuê nhà ở và sử dụng căn nhà bằng hợp đồng thuê với chủ nhà. Như vậy, chỗ ở của người thuê nhà trong vụ việc trên là chỗ ở hợp pháp, được xác lập bằng hợp đồng thuê nhà. 
“Mọi tranh chấp phát sinh đối với hợp đồng này, nếu các bên không thương lượng được thì một trong các bên có quyền yêu cầu tòa án giải quyết theo quy định của pháp luật. Dù người thuê nhà không thanh toán đúng hạn thì chủ nhà cũng không được quyền đuổi ra khỏi nhà. 
Chủ nhà có quyền yêu cầu tòa án giải quyết buộc người thuê nhà trả lại nhà do vi phạm hợp đồng. Việc cưỡng chế, buộc người thuê nhà trả lại nhà phải được thực hiện theo bản án, quyết định của tòa án có hiệu lực pháp luật, và phải được thực hiện bởi cơ quan thi hành án có thẩm quyền. 
Hơn nữa, người thuê nhà chậm thanh toán tiền nhà 7 ngày thì chủ nhà cũng không được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê”.
Khoản 2 Điều 132 Luật Nhà ở quy định: “Chủ nhà chỉ được quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà ở khi bên thuê không trả tiền thuê nhà ở theo thỏa thuận từ 3 tháng trở lên mà không có lý do chính đáng”.
Trong vụ việc này, người thuê nhà chậm thanh toán 7 ngày thì chủ nhà không có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng. Chưa kể, dịch COVID-19 là sự kiện bất khả kháng, là lý do chính đáng dẫn đến việc chậm thanh toán tiền thuê nhà.
Hành vi đuổi người thuê ra khỏi nhà như trên là trái pháp luật, xâm phạm đến quyền bất khả xâm phạm về chỗ ở của người thuê nhà, có dấu hiệu của tội Xâm phạm chỗ ở của người khác quy định tại khoản 1 Điều 158 Bộ luật Hình sự.

Nguồn: https://batdongsancom.com

Xem thêm bài viết khác: https://chungcumyphuoc.com/thue-nha

5 COMMENTS

  1. Video rất hay hi vọng anh làm nhiều video , 1 video nói về 1 2 tình huống để ng dân có thêm kiến thức và học hỏi . Đã đăng kí

  2. Những thông tin bổ ích anh ạ, em cũng đang học Luật và có hướng làm luật sư. Hy vọng được học hỏi và được anh chỉ bảo ạ.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here