Hướng dẫn thủ tục tách thửa.

Luật Đất ĐaiHỏi: Tôi có miếng đất quận 12 bằng giấy tay, diện tích ngang 5m dài 16m nay tôi muốn tự làm giấy tách thửa thì có được không, nếu được thì tôi cần những hồ sơ gì và chi phí khoảng bao nhiêu?
Trả lời:

Câu hỏi của bạn chưa rõ ràng. Bạn cần cho biết bạn mua đất giấy tờ tay vào năm nào? Trên đất đã có nhà chưa, có xác nhận của UBND xã, phường hay không?

– Trường hợp 1: Nếu bạn mua bán giấy tờ tay trước ngày 1/7/2004 (trước thời điểm luật đất đai có hiệu lực) mà có giấy tờ chứng minh thời điểm mua bán (bản kê khai, biên lai đóng thuế…) thì bạn đủ điều kiện xin cấp giấy chứng nhận QSDĐ.

Nếu bạn có nhà trên đất thì phải chứng minh thời điểm nhà có trước 1/7/2006 (theo Quyết định 88) và bạn đủ điều kiện xin hợp thức hóa nhà ở và đất ở.

– Trường hợp 2: Nếu nhà đất bạn mới mua, hoặc mua sau thời điểm trong trường hợp 1 thì việc mua bán này đang vi phạm quy định pháp luật đất đai về hình thức hợp đồng bởi, việc mua bán, chuyển nhượng bất động sản phải được lập thành văn bản, có công chứng, chứng thực.

Theo đó, bạn cần thương lượng với bên bán để hai bên đến văn phòng công chứng lập hợp đồng chuyển nhượng theo đúng quy định.

Về thủ tục tách thửa – chuyển nhượng một phần thửa đất sẽ phải thực hiện ra sao? Mời các bạn xem nội dung đầy đủ trong video trên đây:
website:
fanpage:

Nguồn: https://chungcumyphuoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://chungcumyphuoc.com/luat-dat-dai

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *