Những Thước Phim Tư Liệu Quý Giá thời Vua Khải Định, Triều Nguyễn, Huế

50
4Đây là những đoạn phim hiếm hoi ghi lại một số hoạt động hoàng gia thời phong kiến cuối cùng ở Việt Nam.
Clip này mình có được từ một đĩa CD cũ lúc dọn nhà. Đĩa CD đó phát hành năm 1997. Nhưng nội dung video thì đã được ghi lại từ trước đó rất rất lâu.
————
[ Hỏi nhanh đáp gọn ]

1. Nhạc nền là gì vậy?
Đáp: Nhạc nền là bài “Đăng đàn cung” (chữ Hán: 登壇宮, diễn nghĩa giai điệu đăng đàn) là tên của quốc thiều thời nhà Nguyễn, có tiết tấu dựa trên ngũ cung. (chi tiết:

2. Sao thời đó đã có máy quay hình rồi?
Đáp: Tham khảo từ wikipedia:

Bức ảnh đầu tiên được chụp năm 1826 bởi Joseph Nicéphore Niépce bằng một máy ảnh hộp gỗ do Charles and Vincent Chevalier làm ra ở Paris. Ngay sau đã xuất hiện máy quay phim đầu tiên.
Đây là thời vua Khải Định triều Nguyễn là những năm đầu của thế kỷ XX rồi. Do đó việc người Pháp quay lại là hoàn toàn làm được.

3. Tham khảo thêm:
– Nhà Nguyễn (
————
[ Khái quát về vua Khải Định ]
Vua Khải Định (chữ Hán: 啓定帝; 8 tháng 10 năm 1885 – 6 tháng 11 năm 1925), tên khai sinh là Nguyễn Phúc Bửu Đảo (阮福寶嶹), là vị hoàng đế thứ 12 của triều đại nhà Nguyễn trong lịch sử Việt Nam, ở ngôi từ 1916 đến 1925. Ông được truy tôn miếu hiệu là Nguyễn Hoằng Tông (阮弘宗). Khải Định bị đánh giá là một vị vua chỉ ham chơi bời, cờ bạc. Ông tự sáng chế ra những bộ y phục mới cho mình và cho cả quan hộ vệ. Ông còn rất chuộng trang điểm, ăn mặc lòe loẹt, không tuân theo y phục hoàng tộc truyền thống và thường bị đả kích trên báo chí đương thời.

Thân thế:
Khải Định có tên khai sinh là Nguyễn Phúc Bửu Đảo (阮福寶嶹), khi lên ngôi đổi thành Nguyễn Phúc Tuấn (阮福晙), con trưởng của vua Đồng Khánh, mẹ là Dương Thị Thục. Ông sinh vào ngày 1 tháng 9 năm Ất Dậu, tức 8 tháng 10 năm 1885, tại kinh thành Huế.
Năm 1889, vua Đồng Khánh mất, Bửu Đảo còn nhỏ tuổi nên không được kế vị. Nǎm 1906, Bửu Đảo được phong là Phụng Hóa công (奉化公). Ông là người mê cờ bạc, thường xuyên bị thua, có khi phải cầm bán cả những đồ dùng và những người hầu hạ. Bửu Đảo còn bắt vợ mình, là con gái của quan đại thần Trương Như Cương, về xin tiền bố mẹ gán nợ để đánh bạc tiếp.
Việc Bửu Đảo lên ngôi cũng không hoàn toàn suôn sẻ. Sau khi buộc tội Hoàng đế Duy Tân, người Pháp đã có ý muốn xóa bỏ chế độ quân chủ ở Việt Nam nhưng các triều thần, đặc biệt là Thượng thư Nguyễn Hữu Bài không chịu nên Pháp phải chiều theo ý.
Ngày 18 tháng 5 năm 1916, Bửu Đảo lên ngôi lấy niên hiệu là Khải Định (啓定).

Trị vì:
Dưới thời Khải Định, triều đình Huế không có xích mích với Pháp. Mọi việc đều do Tòa khâm sứ định đoạt. Khải Định cũng kết thân với Khâm sứ Trung kỳ Jean François Eugène Charles và gửi gắm con mình là Nguyễn Phúc Vĩnh Thụy cho vợ chồng Khâm sứ.
Ngày 20 tháng 5 năm 1922, Khải Định sang Pháp dự Hội chợ thuộc địa ở Marseille. Đây là lần đầu tiên một vị vua triều Nguyễn ra nước ngoài. Chuyến đi công du của Khải Định đã làm dấy lên nhiều hoạt động của người Việt Nam yêu nước nhằm phản đối ông. Phan Chu Trinh đã gửi một bức thư dài trách Khải Định 7 tội, thường gọi là Thư thất điều hay Thất điều trần. Trong bức thư đó Phan Chu Trinh chỉ gọi là Bửu Đảo chứ không gọi vua Khải Định và trách Khải Định tội “ăn mặc lố lăng”. Tại Pháp, trên tờ báo Người cùng khổ, Nguyễn Ái Quốc có một loạt bài chế giễu Khải Định trong đó có truyện ngắn Vi hành và còn viết vở kịch Con rồng tre, diễn ở ngoại ô Paris.
Tháng 9 năm 1924, từ Pháp về, Khải Định còn lo tổ chức lễ tứ tuần đại khánh rất lớn và tốn kém, bắt nhân dân khắp nơi gửi quà mừng. Sau lễ mừng thọ, ngân sách Nam triều kiệt quệ, Khải Định cho tǎng thêm 30% thuế điền.
Khải Định có xây cất nhiều công trình, trong đó nổi tiếng nhất chính là lăng của ông. Lăng Khải Định khác hẳn các lǎng tẩm xưa nay và đã trở thành vấn đề thảo luận của nhiều người, cả dư luận chung và trong giới chuyên môn kiến trúc. Nhiều người chê lăng Khải Định có kiến trúc lai căng, nhưng lại có ý kiến cho là độc đáo và khác lạ.
Khải Định ở ngôi được 10 năm thì bị bệnh nặng và mất vào ngày 20 tháng 9 năm Ất Sửu tức 6 tháng 11 năm 1925, thọ 41 tuổi. Lăng của vua Khải Định hiệu Ứng Lăng, tại làng Châu Chữ, thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên – Huế

Gia đình:
Khải Định có tất cả 12 bà vợ. Sách sử còn chép vua Khải Định bất lực, không thích gần đàn bà, chỉ thích đàn ông. Tuy nhiên, vua Khải Định vẫn đối xử tốt với các bà vợ của mình.
1. Trương Như Thị Tịnh, con gái quan Đại thần Trương Như Cương, được cưới làm Phủ thiếp khi vua Khải Định còn là ông Phụng Hoá công ở Tiềm để. Bà bỏ đi tu trước khi ông lên ngôi.
2. Nhất giai Ân phi Hồ Thị Chỉ, con gái quan Thượng thư Hồ Đắc Trung. Bà là Chính thất được triều đình cưới hỏi sau Khải Định lên ngôi.
3. Nhất giai Hậu phi Hoàng Thị Cúc, mẹ của hoàng đế Bảo Đại.
4. Tam giai Diệu tần Phạm Thị Hoài.
5. Tứ giai Du tần Vũ Thị Dung.
6. Ngũ giai Điềm tần Nguyễn Đình Thị Liên.
7. Quý nhân Trần Đăng Thị Thông.
8. Tài nhân Ngô Thị Trang.

Nguồn: https://chungcumyphuoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://chungcumyphuoc.com/du-an

50 COMMENTS

 1. Mình có thử nghiệm Upscale tăng độ phân giải cho video này bằng AI
  Kết quả mình để ở đây nhé: https://www.youtube.com/watch?v=CE03Gyvhecw

 2. Thời vua Khải Định làm gì mà có phim, đó là phim việt nam thời còn trắng đen,

 3. ngày xưa vì cái chế độ phòng kín nên dân 90%, là đói khổ nghèo thì hèn nên bị nô lệ cho ngoại bang,, và mất nước vừa chỉ là bù nhìn,, thương xót cho người dân khi đó,, tại sao Việt nam lại khổ nhất thế giới,, chết vì đói,, chán kinh khủng cho những ông vua thời đó

 4. Những ông vua ngu dốt và cái chế độ vua chúa lạc hậu vi thế nó mới nghèo đói nhất thế giới,, nhìn cái cảnh thằng vừa ngồi trên kiệu,, rồi phải cúi lạy, tâu,, quần áo thì lôi thôi, bởi vậy dân Việt Nam nghèo nhất hành tinh,,,

 5. Ngày xưa châu âu đã đến đâu rồi mà VN còn vậy nữa. Phương tây tuy xâm lăng các nước châu á gây bao điêu linh nhưng cũng nhờ vậy châu á mới thoát được lạc hậu cái gì cũng có 2 mặt không sai

 6. Khi đó mà mở cửa theo bên ngoài thì sẽ k có chiếc tranh. Vũ khí đầy đủ pháp sao chiếm

 7. Vua dân là 1 o là 2. Nhờ vậy DTVN đều thắng cà bọn xâm lăng ngoại bang.bằng o ngược lại….chỉ có chết

 8. Vua chúa thời nguyễn chỉ có 7 vị vua yêu nước,hết mình vì dân ,còn đâu toàn ăn tàn phá hoại, nhất là cái tk bảo đại bán nước cho pháp

 9. Thời nào cũng phải đến lúc suy thoái , hành dân như thế là đã quá đủ với dân rồi , giờ mà còn chế độ vua chúa thì có lẽ dân ta vẫn còn ăn ngô ăn khoai vì phải nuôi một ông vua tốn của của dân quá lớn, chỉ tính tiền phòng hậu cung thôi cũng đã hết mới tấn vàng rồi thì hỏi đất Việt đi lên làm sao được

 10. Nhờ có mạng điện thoại người dân việt nam mới biết không thì. .cộng sản nô …cho dân ngu …chẳng biết gì. .

 11. Mình thấy có page trên fb chỉnh màu của những hình ảnh thời xưa rất nét và đẹp luôn. Video này mà chỉnh được thì tuyệt vời

 12. Mình ko hiểu công nghệ quay được phim lúc bất giờ???? Trong khi vũ khí đánh giặc bằng gươm đao??? Còn rất thô sơ…??

 13. "Khải Định bị đánh giá là một vị vua chỉ ham chơi bời, cờ bạc. Ông tự sáng chế ra những bộ y phục mới cho mình và cho cả quan hộ vệ. Ông còn rất chuộng trang điểm, ăn mặc lòe loẹt." Đọc cái này tôi thấy sai sai , một người ham chơi lại biết sáng tạo thời trang thì anh là người có tài hay ham chơi , có thằng ham chơi cờ bạc nào lại đam mê sáng chế ???

 14. Người pháp cướp phong tục VN và giết chết 3 thế hệ người việt để cho chúng ta mất gốc, VN càng ngày càng nghèo đói và vo học. Giải mang!

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here