Thay đổi trong chính sách hỗ trợ phát triển quốc tế của Hoa Kỳ (VOA)

1
4#VOATIENGVIET
Tin tức: Nếu không vào được VOA, xin các bạn hãy vào để vượt tường lửa. Tổng thống Trump đã ký dự luật thành lập một cơ quan đầu tư nước ngoài mới để cấp các khoản vay tư nhân trị giá tới 60 tỷ USD cho các dự án cơ sở hạ tầng ở những nước đang phát triển. Một số người coi đây là hành động đi ngược với chiến lược mà tổng thống đã vận động khi tranh cử với khẩu hiệu “Nước Mỹ trên hết” theo đó đề xuất cắt giảm tài trợ cho các chương trình hỗ trợ quốc tế. Theo phóng viên Nhà Trắng Patsy Widakuswara thì động thái này là nhằm đối trọng với ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở cả châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh.

Nhà ga Furi-Lebu ở ngoại ô Addis Ababa, Ethiopia, là điểm dừng chính trong hệ thống đường sắt hiện đại đầu tiên của châu Phi hạ Sahara. Nó kết nối quốc gia không giáp biển này với các cảng biển ở Vịnh Aden và Biển Đỏ.

Dự án cơ sở hạ tầng khổng lồ được xây bằng tiền của Trung Quốc.

Ông Daniel Runde thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế CSIS nhận định: “Khi chính quyền Trump, những quan chức cao cấp nhất tới châu Á hay các nơi khác trên thế giới và thấy rằng Trung Quốc đang chiếm lấy ảnh hưởng và những nguồn lợi của Hoa Kỳ, thì tất nhiên họ tự nghĩ, chúng ta phải làm điều gì đó . ”

Và họ đã làm.

Tháng trước, chính quyền Trump đã lặng lẽ lập ra một thực thể hỗ trợ phát triển mới, Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ, hoặc IDFC, theo cơ chế lưỡng đảng, được gọi là Đạo luật BUILD.

Ông George Ingram từ Viện Brookings nói: “Điều quan trọng là Quốc hội và chính quyền trong cơ chế lưỡng đảng đã nhìn nhận tầm quan trọng của các chương trình tài chính phát triển trong việc thúc đẩy sự phát triển của lợi ích Hoa Kỳ trên toàn thế giới.”

Nó đi ngược lại chiến lược cắt giảm viện trợ nước ngoài của Tổng thống Trump và là một phần của một kế hoạch lớn hơn nhằm thay đổi cách mà Washington tham gia vào các vấn đề trên thế giới.

Tổng thống Trump phát biểu: “Chúng tôi không chấp nhận ý tưởng của chủ nghĩa toàn cầu.”

Cơ quan mới sẽ thay thế OPIC, Tổng công ty Đầu tư tư nhân ở nước ngoài và được trao nhiều quyền lực cũng như nhiều ngân quỹ hơn. Tổng thống Trump và một số đảng viên Cộng hòa trước đó đã muốn chấm dứt hoạt động của OPIC, và hoài nghi việc cấp vốn vay cho các công ty kinh doanh ở các nước đang phát triển là một cách sử dụng khôn ngoan các nguồn lực của chính phủ.

Nhưng họ đang phải đối mặt với chương trình “Một vành đai – Một con đường” của Trung Quốc đang đầu tư hơn một nghìn tỷ đô la vào các dự án cơ sở hạ tầng trên toàn thế giới.

Nó đã tăng sức mạnh địa chính trị của Bắc Kinh, nhưng cũng cho thấy những vấn đề mà quốc gia nhận viện trợ gặp phải.

Ông Daniel Runde cho biết: “Trung Quốc đang trên đường trở thành chủ nợ đen trên thế giới. Giờ đây, đã có một cuộc đối thoại toàn cầu lớn về nợ bền vững, bởi vì Trung Quốc đang cung cấp tiền rất dễ dàng bằng các điều khoản lạ lùng mà không cần tới sự minh bạch hoặc không cần làm theo những quy định quốc tế thông thường. ”

Bắc Kinh đã bác bỏ cáo buộc rằng các khoản vay của họ giăng bẫy nợ dụ các nước đang phát triển.

Chỉ với 60 tỷ USD, các nhà phân tích cho rằng IDFC mới sẽ không đủ sức đối trọng với các khoản đầu tư của Trung Quốc trên toàn thế giới, nhưng ảnh hưởng của nó có thể mạnh mẽ và lan rộng hơn bằng cách hợp tác với các tổ chức cho vay quốc tế khác.

Ông George Ingram nói: “Người Pháp, người Anh, người Scandinavi ở Bắc Âu, tất cả đều có những tổ chức tương tự. Và bây giờ IDFC có quyền sở hữu tài sản, thực thể mới này sẽ có thể biến nó thành một đối tác hiệu quả hơn rất nhiều nếu so với OPIC.”

Và vì thế các nước đang phát triển ở châu Phi, châu Á và châu Mỹ Latinh có thể hưởng lợi từ nhiều khoản đầu tư của Mỹ hơn, đó thực sự là một bước đi đúng hướng.

Nguồn: https://chungcumyphuoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://chungcumyphuoc.com/du-an

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here