Xem để cảnh giác: Tinh vi thủ đoạn lừa đảo tiền tỷ bằng sổ đỏ giả

0
4Tại TP.HCM và các tỉnh phía nam, thời gian qua liên tục phát hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng giấy tờ giả, đặc biệt là giấy tờ nhà đất giả. Nhẹ thì bị các đối tượng lừa lấy mất giấy tờ thật, thay bằng sổ giả, nặng thì mất nhà, mất đất, hay mất tiền tỷ đã trót giao dịch.
Chị Phụng là một nạn nhân vừa bị lừa mua khu đất trị giá 30 tỷ ở thành phố Bảo Lộc, Lâm Đồng. Giấy tờ được công chứng nhưng chuyển tiền xong đi làm thủ tục sang tên, chị mới phát hiện là sổ đỏ giả. Đối tượng lừa đảo đã bị bắt, nhưng còn khoản tiền 26 tỷ thì vẫn chưa thể đòi lại được, do đối tượng khai nhận đã đem trả nợ xã hội đen.

“Bây giờ thấy quá chừng sổ giả, thực sự cảm thấy người dân mình ko biết tin vào ai, ko lẽ bây giờ đi mua đất cứ phải kiểm tra từ phường đến quận đến tỉnh, chứ sinh ra VP công chứng để làm gì?” – chị Phụng nói.

Vừa xấu hổ, vừa sợ hãi, hai nạn nhân mà phóng viên VTV24 tiếp xúc còn không dám lộ mặt lên hình trả lời phỏng vấn. Họ cho biết khi rao bán nhà, đã bị một nhóm lừa đảo chuyên nghiệp đến đánh tráo sổ đỏ giả. Đây là dạng lừa đảo bằng giấy tờ giả phổ biến nhất thời gian qua.

Bước thứ nhất, một nhóm sẽ đến tận nhà hỏi mua, xin chụp ảnh lại giấy tờ, sổ đỏ. Mục đích của việc này là lấy mẫu đem đi làm sổ giả giống hệt.

Bước thứ hai, một nhóm khác sẽ đến, cũng đòi xem sổ đỏ, nhưng mục đích là để đánh tráo sổ đỏ thật của gia chủ. Bước thứ ba, một nhóm lại đến hỏi mua nhà, nhanh chóng thỏa thuận, đặt cọc một ít tiền. Sau đó, chúng sẽ thuyết phục gia chủ ký hợp đồng làm thủ tục xong sẽ chuyển nốt, mục đích chỉ để lấy được chữ ký.
Có hợp đồng, có sổ đỏ thật, chúng sẽ chiếm nhà hoặc tống tiền nạn nhân. Hay đơn giản hơn, chúng sẽ đem sổ đỏ thật cầm cố ngân hàng để chiếm đoạt tiền, biến món nợ thành nợ xấu.

“Thường là bên mua sẽ bị thiệt hại về dân sự, tức là bên bỏ tiền ra hoặc là ngân hàng nếu mà nhận thế chấp, thì sẽ bị thiệt hại, mà những thiệt hại này hầu như rất khó khắc phục ở chỗ các đôi tượng lừa đảo sau đó sẽ tẩu tán cái số tiền chiếm đoạt được nên rất khó thu hồi” – Luật sư Nguyễn Hồng Lâm – Đoàn luật sư TP.HCM cho biết.

Ông Nguyễn Ngọc Út, giám đốc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai Quận 7, TP.HCM nói thêm: “Giấy tờ giả bây giờ làm rất là giống, rất là tinh vi, cán bộ chuyên môn như chúng tôi còn khó phân biệt chứ đừng nói người dân”.

Cảnh giác với hiện tượng này, văn phòng đăng ký đất đai quận 7 thời gian qua đã ngăn chặn thành công 4 vụ lừa đảo giao dịch bằng giấy tờ giả. Đơn vị này cảnh báo, người dân cần lưu ý với những giao dịch bất thường, chẳng hạn giá cả rất hời so với thị trường. Nếu qua công ty tư vấn thì cần chọn doanh nghiệp có uy tín để giảm thiểu khả năng lừa đảo.

“Nếu thấy cần thiết thì người dân phải đến những nơi cấp các giấy tờ đó để kiểm tra ngay, như là Sở TNMT, VP Quản lý đất đai, UBND địa phương để trích lục hồ sơ lưu, chỉ có như vậy mới chắc chắn 100%”. – ông Út nói thêm.

Nguồn: https://chungcumyphuoc.com

Xem thêm bài viết khác: https://chungcumyphuoc.com/luat-dat-dai

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here